HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH DOANH THU NĂM TÀI CHÍNH & NGHĨA VỤ NỘP THUẾ

Đăng ngày 05/01/2018 | Tài Liệu Tham khảo | 0 bình luận

HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH DOANH THU NĂM TÀI CHÍNH & NGHĨA VỤ NỘP THUẾ

1, Tài khoản sử dụng: Trong kế toán TK511 - ghi nhận doanh thu
Khi công ty có nhiều hoạt động mang lại nguồn thu khác nhau thì theo tính chất các khoản thu, KT đặt tài khoản cấp 2 để theo dõi chi tiết. VD: 511.1 - DT bán hàng; 511.2 - DT cung cấp DV; TK511.3 - DT hoạt động SX....

2. Phương pháp ghi nhận doanh thu

Theo quy định chung, Công ty phải phát hành hóa đơn GTGT khi bán hàng hóa và cung cấp DV để có căn cứ xác định doanh thu và thuế GTGT đầu ra hàng năm. Thời điểm xuất hóa đơn bán hàng là thời điểm giao hàng; thời điểm xuất hóa đơn cung cấp DV là thời điểm DV hoàn thành và có biên bản nghiệm thu (VD: xây dựng, vận tải, tư vấn, thiết kế...) đặc biệt là Trường hợp nguồn vốn thanh toán của khách hàng cho các hóa đơn này là từ Ngân sách Nhà nước qua kho Bạc. Do vậy bạn hết sức chú ý đến thời điểm xuất hóa đơn để ghi nhận doanh thu.

Mặt khác, có một số trường hợp khách hàng mua hàng hóa, DV nhưng ko lấy hóa đơn thì DN vẫn phải xuất hóa đơn để lưu tại cuống (cách viết HĐ: tham khảo TT39/2014/TT-BTC)

và lấy đó làm căn cứ hạch toán doanh thu. vì cty không có DT thì sẽ ko phù hợp với đạo lý để tồn tại, không logic với các khoản chi phí phát sinh để duy trì hoạt động. Nhất là đối với DN ngoài quốc doanh, nếu lỗ đến năm thứ 2 là người ta sẽ chuyển hướng kd hoặc ngừng hoạt động rồi. Cần lưu ý để thể hiện doanh thu cho phù hợp.

3, Tại các kỳ thanh tra, Doanh thu có thể bị điều chỉnh tăng so với số liệu đã báo cáo vì các nguyên nhân sau:

1, Nhấc doanh thu năm sau về năm trước do DN ghi nhận doanh thu sai thời điểm

2, Bỏ sót doanh thu không viết hoá đơn, thiếu hoá đơn thanh lý phế liệu

3, Cho bạn bè chuyển nhờ tiền vào tài khoản công ty

4, Bán hàng không xuất hoá đơn nhưng lại cho khách chuyển tiền vào tài khoản công ty

5, Hàng tồn kho không hợp lý với không gian kho thực tế

6, Bán hàng tiêu dùng mà hầu hết khách hàng không lấy hoá đơn và có biểu hiện không xuất HĐơn nhưng kê khai nhiều chi phí

7, Quy đổi chi phí bao bì vượt định mức ra sản lượng bán để quy đổi thành doanh thu (xem kỹ bảng nhập xuất tồn kho HH, TP)

8, Áp giá bán ra để tăng doanh thu khi DN bán ra cùng một mặt hàng nhưng bán ở nhiều mức giá khác nhau với biên độ lệch giá lớn.(DN bán hàng với mức giá bán lung tung)

9, Doanh thu không tương ứng với chi phí cố định.(Giấu doanh thu nhưng tham kê khai khấu trừ hóa đơn chi phí)

10, Chênh lệch số liệu doanh thu giữa sổ sách với tờ khai thuế GTGT nhưng không giải thích được.

11. Dư có TK131 (nếu thiếu Biên bản đối chiếu công nợ hoặc không có quy định tạm ứng trước trên hợp đồng kinh tế)

Hy vọng, với các chỉ dẫn cơ bản nêu trên, các bạn có thể xác định chính xác DT năm tài chính và xác định đúng nghĩa vụ thuế

Nguồn: Nguyễn Tuấn Tài

Tìm kiếm
Khóa học mới nhất