ĐI LÀM NGÀY GIỖ TỔ ĐỂ GỘP NGÀY NGHỈ KÉO DÀI, TÍNH LƯƠNG THẾ NÀO ?

Đăng ngày 10/03/2018 | Có thể bạn muốn biết. | 0 bình luận

ĐI LÀM NGÀY GIỖ TỔ ĐỂ GỘP NGÀY NGHỈ KÉO DÀI, TÍNH LƯƠNG THẾ NÀO ?

Theo như Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 năm Mậu Tuất), Ngày Chiến thắng (30/4) và Quốc tế Lao động (01/5) sắp tới.

- Ngày Giỗ tổ sẽ rơi vào thứ 4 ngày 25/4.

- Lễ 30/4. 1/5 rơi lần lượt vào thứ hai và thứ ba.

Trong trường hợp này nếu người lao động (NLĐ) có ngày nghỉ hàng tuần là thứ bảy, chủ nhật thì sẽ được nghỉ liên tiếp 04 ngày từ 28/4 đến 1/5. Trường hợp NLĐ có ngày nghỉ hàng tuần là chủ nhật sẽ được nghỉ liên tiếp 03 ngày từ 29/4 đến 1/5.

Tuy nhiên có một số nhóm NLĐ muốn đi làm ngày Lễ giỗ tổ để nghỉ bù thứ sáu hoặc thứ bảy nhằm kéo dài ngày nghỉ liên tiếp thì như thế nào?

Luật lao động không quy định về nội dung chuyển đổi trong trường hợp này, nên đây có thể thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của NLĐ và NSDLĐ, nếu NLĐ đề xuất và được NSDLĐ đồng ý, thì hai bên có thể thực hiện hoán đổi ngày nghỉ và ngày làm việc.

Trong trường hợp này thì lương sẽ tính như thế nào?

Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động 2012, tiền lương đi làm ngày lễ tết được tính như sau:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm 

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy nếu NLĐ đi làm vào ngày nghỉ lễ thì mức lương sẽ được tăng gấp 4 ngày thường, và ngày được chuyển đổi để nghỉ sẽ không được tính lương.

Ngoài ra có nhiều trường hợp  NLĐ không muốn lấy lương mà muốn chuyển đổi thành 04 ngày phép và NSDLĐ đồng ý thì có hợp pháp hay không?

Nguồn: Thư viện pháp luật.

Tìm kiếm
Khóa học mới nhất