CHỮ KÝ VỚI KẾ TOÁN CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG ???

Đăng ngày 27/06/2018 | Hỏi đáp kế toán | 0 bình luận

Chữ ký với kế toán có thật sự quan trọng không?

Có nhiều bạn nói rằng mình không biết ký, ký làm sao cho đẹp thể hiện được cái tôi cá nhân của mình, hoặc đơn giản là “quá khó” để nghĩ xem ký thế nào là đủ hết cả họ và tên. 

1. Nói về trách nhiệm và quyền hạn của chữ ký, chữ ký của 1 người mang theo trách nhiệm và quyền hạn khi nhìn trên chứng từ kế toán. Ví dụ bạn là Thủ quỹ, khi nhân viên trong công ty muốn lấy tiền thì phải có chữ ký của bạn mới được rút. Hoặc khi là kế toán trưởng thì quyền hạn và trách nhiệm đi kèm rất lớn. Nếu bạn đứng ra nhận trách nhiệm công việc của toàn công ty, khi công ty có phát sinh liên quan đến thuế hoặc Ngân hàng thì bạn sẽ phải là người đứng ra nhận trách nhiệm, đảm bảo công việc thông suốt. Vì theo Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 20 Luật kế toán 03/2003/QH11 ngày 17/06/2003 do Quốc hội ban hành quy định: “…. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng bút mực. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất; Chữ ký trên chứng từ kế toán phải do người có thẩm quyền hoặc người được uỷ quyền ký. Nghiêm cấm ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký…”.

2. Chữ ký đối với kế toán Ngân hàng: Chẳng nói đâu xa, chữ ký không đồng nhất hay khác nhau khó rút được tiền. Chữ ký của 1 người trong 2-3 tháng không sử dụng thường xuyên nét chữ sẽ bị thay đổi, khi đến Ngân hàng rút tiền thì không nhớ được chữ ký ban đầu của mình, khiến ngân hàng khá vất vả trong việc kiểm tra. Do vậy các bạn cần thường xuyên sử dụng chữ ký.

Tại NH BIDV, để rút được tiền khách hàng phải thỏa mãn đồng thời ba điều kiện là có CMND hoặc hộ chiếu, chữ ký giống với chữ ký mẫu và hình dạng bên ngoài phải giống một cách tương đối so với ảnh trong giấy tờ trên.

Có những người chỉ có 1 chữ ký từ khi bắt đầu đi làm, đến khi nghỉ hưu. Những người mà chúng tôi đã gặp chia sẻ: nên duy trì 1-2 chữ ký trong suốt quá trình làm việc của mình. Có bác lại chia sẻ còn đi học lớp chuyên luyện chữ ký cho những doanh nhân – phong thủy cần thăng tiến.các bạn nên ký sao cho dễ nhìn, đường nét không quá cầu kỳ, vì kế toán luôn cần sự chính xác, nhanh chóng, thuận tiện trong ký kết. Nếu chúng ta quá cầu toàn về chữ ký sẽ dẫn đến phiền toái ví dụ như nghỉ sinh sau 6 tháng các nét chữ không còn được như trước và mất công phải đi đăng ký lại chữ ký mới nhé.

Nhiều quan điểm không đồng tình khi chữ ký quá đơn giản sẽ bị làm giả chữ ký, bắt chước chữ ký. Xin thưa nếu ai đó muốn bắt chước chữ ký thì chúng ta không đề phòng được nhiều nhé.  Tại Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi ,bổ sung năm 2009) quy định về Tội giả mạo trong công tác nhẹ là cảnh cáo, phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 100 triệu đồng, mức cao nhất có thể phạt tù (hoặc tử hình). Do vậy, chữ ký quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là dân kế toán chúng ta nhé.

Nguồn sưu tầm.

Tìm kiếm
Khóa học mới nhất